2 yếu tố ảnh hưởng chất lượng đàn piano

Tìm hiểu: 2 yếu tố ảnh hưởng chất lượng đàn piano 

Bởi vì đàn piano chủ yếu được làm bằng gỗ, chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi của độ ẩm và nhiệt độ. Nhiệt độ và độ ẩm thay đổi có thể khiến các bộ phận bằng gỗ của đàn piano của bạn co lại, phồng lên hoặc cong vênh và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng âm thanh và độ ổn định điều chỉnh của đàn piano.

Trong những trường hợp khắc nghiệt, điều kiện khí hậu biến động có thể khiến bảng âm của đàn piano bị nứt hoặc các mối nối keo của nó bị hỏng. Quá khô có thể làm căng các khớp và các bộ phận nhiều lớp khác của đàn piano và gây nứt. Ở nhiệt độ quá lạnh, các bộ phận của đàn piano bằng gỗ có thể yếu đi và có thể bị vỡ khi chơi đàn.

Để đàn piano của bạn tiếp xúc với mức độ ẩm và nhiệt độ không ổn định cũng có thể làm hỏng các vật liệu khác trong đàn piano của bạn. Nhiệt độ quá nóng có thể khiến nỉ trên búa đàn piano bị lỏng ra. Nếu các bộ phận nỉ hấp thụ quá nhiều hơi ẩm từ một căn phòng ẩm ướt, chúng sẽ tạo ra âm thanh buồn tẻ và không rõ ràng. Các bộ phận kim loại của đàn piano, chẳng hạn như dây và chốt chỉnh, có thể bị gỉ nếu tiếp xúc với hơi ẩm và ngưng tụ quá mức.

Ngoài việc thực hiện kiểm soát độ ẩm cho đàn piano của bạn, bạn nên bảo quản đàn piano của mình ở một khu vực an toàn, nơi chúng không có nguy cơ bị đổ hoặc va đập. 

Tham khảo bài viết 2 yếu tố ảnh hưởng chất lượng đàn piano của nhạc cụ Vũng Tàu để biết thêm về nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng như thế nào đến piano và cách giữ gìn piano như thế nào để tăng tuổi thọ của piano nhé.

Nhiệt độ

2 yếu tố ảnh hưởng chất lượng đàn piano

Các tòa nhà có thể thay đổi giữa nhiệt độ đóng băng vào mùa đông và nhiệt độ cao vào mùa hè. Trong một ngôi nhà gia đình hoặc studio, việc thiết lập các yếu tố cực đoan sẽ ít hơn nhiều.

Đàn piano không phải là không hài lòng với sự thay đổi nhỏ và dần dần của nhiệt độ, nhưng những thay đổi đột ngột có thể gây ra một số tác động bất lợi. Hệ thống sưởi trong phòng sẽ có ảnh hưởng đến tuổi thọ của đàn piano. Nó không quá nóng bằng việc làm khô không khí; dẫn đến hàng trăm cấu kiện gỗ và keo dán bị khô.

Để tránh cong vênh, các vấn đề về điều chỉnh và hư hỏng lâu dài, bạn nên cất đàn piano của mình trong phòng được duy trì ở khoảng 20 độ C quanh năm là điều kiện hoàn hảo. Khi chuyển đàn đến nhà mới, cần chú ý không để đàn piano của bạn tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng trong quá trình vận chuyển.

Tia UV có thể làm hỏng lớp hoàn thiện trên cây đàn piano của bạn, gây biến màu, phai màu và nứt. Khi nắp đàn piano của bạn mở, ánh nắng trực tiếp cũng có thể làm khô và làm hỏng bảng âm và chốt chặn. Đặt đàn piano của bạn tránh xa các cửa sổ có ánh nắng, hoặc sử dụng rèm để tránh những hư hỏng không đáng có.

Độ ẩm

2 yếu tố ảnh hưởng chất lượng đàn piano

Độ ẩm sẽ ảnh hưởng gì đến cây đàn piano của bạn?

Tất cả các vật liệu được sử dụng trong chế tạo đàn piano, bao gồm nỉ, vải, da, và tất nhiên, gỗ, đều cực kỳ nhạy cảm với độ ẩm. Gỗ thở, co giãn và uốn cong để đáp ứng với sự biến động của độ ẩm, lượng ẩm trong không khí. Đàn piano của bạn cần có độ ẩm lý tưởng liên tục (40-50%) để có thể duy trì âm sắc, cao độ và chất lượng hoạt động của đàn và không bị hỏng.

Độ ẩm ảnh hưởng đến cao độ và giai điệu như thế nào

Bảng âm của đàn piano là miếng gỗ lớn nhất trong đàn, dày khoảng 3/8 inch và đóng vai trò như loa của đàn piano. Nó có một đường cong hướng lên trên, được gọi là vương miện. Các dây, cầu và thùng đàn của đàn piano phải cùng căng với nhau. Các dây đi qua soundboard và được kết nối với nó bằng cầu của đàn piano.

Vương miện của soundboard ép cầu vào dây. Điều này đảm bảo âm thanh phù hợp của đàn piano. Các dây, cầu và thùng đàn được căn chỉnh chính xác để đạt được điều này và sự thay đổi nhỏ nhất về độ căng sẽ làm thay đổi âm sắc của đàn piano.

Khi độ ẩm giảm xuống, thùng đàn sẽ co lại và phẳng, làm giảm độ căng của dây đàn. Điều này khiến cao độ của đàn piano trở nên bằng phẳng và bạn sẽ cần một kỹ thuật viên piano hoàn thành việc nâng cao độ để sửa cao độ trước khi bạn có thể tinh chỉnh piano. Ngược lại, khi độ ẩm tăng cao, soundboard sẽ hút ẩm khiến nó phồng lên.

Khi thùng đàn phồng lên, âm vực tăng lên, và do đó, cao độ cũng trở nên sắc nét. Độ ẩm dao động cuối cùng cũng sẽ dẫn đến các gờ áp suất và vết nứt trên bảng âm thanh, điều này sẽ khiến đàn piano không thể chơi được.

Độ ẩm ảnh hưởng đến chất lượng hành động của piano như thế nào

“Hành động” của đàn piano đề cập đến quá trình bắt đầu với phím (hoặc các phím) mà bạn đánh bằng ngón tay và kết thúc khi búa (hoặc búa) đập vào (các) dây đàn. Chất lượng hoạt động của đàn piano bị giảm khi độ ẩm thay đổi ảnh hưởng đến độ chính xác mà tất cả các bộ phận này đã được điều chỉnh (trong một quy trình được gọi là “điều chỉnh”).

Khi độ ẩm cao, các phím có thể phản hồi chậm khi bạn nhấn hoặc có thể bị kẹt. Khi độ ẩm thấp và không khí khô, các phím có thể kêu lục cục hoặc ồn ào. Các bộ phận bằng gỗ của đàn piano có thể co lại do khô và trở nên lỏng lẻo và di chuyển xung quanh, khiến chúng dễ bị hư hỏng hơn.

Độ ẩm ảnh hưởng đến dây đàn piano như thế nào?

Dây đàn piano được cuộn quanh các chốt điều chỉnh được dẫn vào các lỗ trên một miếng gỗ nhiều lớp được gọi là “pinblock”. Mỗi chốt lớn hơn một chút so với lỗ mà nó đang ở; sự vừa vặn chặt chẽ giúp bạn có thể điều chỉnh đàn piano. Độ ẩm tăng lên có nghĩa là chốt bị phồng lên và độ khít của các chốt quá chặt khiến kỹ thuật viên không thể xoay chúng dễ dàng.

Khi độ ẩm giảm xuống, chốt chặn sẽ co lại và các chốt bị lỏng trong các lỗ của chúng, điều đó có nghĩa là đàn piano sẽ không bắt nhịp được lâu hoặc không thể bấm được, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải thay chốt chặn hoặc đàn piano. chính nó. Độ ẩm thay đổi cũng có thể dẫn đến các lớp gỗ trong chốt bị tách lớp và nứt. Chi phí sửa chữa pinblock thường có thể vượt quá giá trị của cây đàn piano.

Sự biến động của độ ẩm cũng có thể làm cho dây đàn bị gỉ và ăn mòn theo thời gian, và các chốt bị gỉ. Một liên kết cứng hình thành khi các dây gỉ quấn quanh các chốt bị gỉ. Khi một kỹ thuật viên cố gắng điều chỉnh đàn piano và xoay các chốt để kéo căng dây đàn, chúng sẽ bị gãy.

Hãy coi chừng sự khô ráp!

Chúng tôi đã đề cập đến một số tác động bất lợi của độ ẩm thấp và muốn nhấn mạnh điểm này. Độ ẩm có thể làm hỏng đàn piano và do đó có thể làm khô đàn. Trong điều kiện khí hậu khô tự nhiên, gỗ của đàn piano có đủ độ ẩm riêng để ngăn nó bị khô.

Khi đàn bị khô do hệ thống sưởi hoặc làm mát được sử dụng trong nhà, gỗ và các bộ phận khác của đàn có thể bị co lại và nứt. Bảng âm, các khớp nối và các bộ phận nhiều lớp của đàn piano có thể tách rời nếu keo giữ chúng lại với nhau bị khô.

Tham khảo địa chỉ mua đàn tại thành phố Hồ Chí Minh tại đây: https://danpianosaigon.com/

Tham khảo địa chỉ mua đàn piano tại đây: https://dan-piano.com/

 

Piano Vũng Tàu
Logo
Shopping cart