Pedal piano là gì ?

Pedal hay còn gọi là bàn đạp – là 1 bộ phận quan trọng của đàn piano, nó giúp bạn đông đảo trong công đoạn tập luyện đàn, góp phần tạo nên các âm thanh du dương và lý tưởng. đặc trưnglúc bạn trải qua thời kỳ luyện ngón và bắt đầu công đoạn tập những bản nhạc piano thuần tuý.

Có mấy loại Pedal?

Pedal là thành phần tương trợ cho người chơi piano. Trước đây, đàn piano thường chỉ với hai pedal, mãi tới sau này, nó được bổ sung thêm pedal thứ 3. Riêng cái concert hãng Fazioli và Stuart & Sons thì với đến 4 pedal. các pedal được tạo ra làm cho âm thanh đàn được thay đổi 1 bí quyết tinh tế, với các nốt cần ngân vang, mang các nốt cần hãm lại, tạo điều kiện cho âm thanh vang lên lúc chơi bài nhạc được cải thiện hơn.

Chức năng của từng pedal?

– Đối đàn piano sở hữu hai pedal thì pedal trái khiến cho giảm một nửa khoảng cách giữa đầu búa mang dây đàn hoặc chuyển dịch đầu búa một tẹo sang kế bên tạo điều kiện cho đầu búa chỉ gõ vào một dây đàn thay vì ba dây đàn như thường nhật, còn pedal phải là pedal vang. thường nhật, đàn bộ mút (hay là nỉ) chặn áp sát vào dây đàn nhằm giảm độ rung và hạn chế bị um khi chơi đàn. khi người chơi đạp pedal sẽ kéo dần mút ra tạo nên độ vang cho tiếng đàn. Tùy vào việc điều khiển pedal sẽ tạo nên các độ vang khác nhau

Pedal piano

Pedal piano

Đàn piano với 3 pedal, thử hình dong lúc bạn đang ngồi trước piano và ba pedal với thứ tự từ trái qua phải:

– Pedal trước tiên hay được gọi là SOF PEDAL (pedal giảm âm), sẽ khiến âm thanh piano nhẹ nhõm hơn so thường nhật. Đối mang cái đàn piano upright, khi nhấn pedal này, tất cả hệ thống búa đàn sẽ đi lại tới khoảng cách gần dây đàn hơn. Nên búa sẽ giảm đi gia tốc khi gõ vào dây, tạo ra lực đánh tối đa nhẹ hơn, âm thanh cũng nhẹ hơn

Đối sở hữu đàn piano grand, pedal này sở hữu tên gọi khác là “UNACORDA”, khi được nhấn xuống, toàn bộ hệ thống phím piano sẽ di chuyển sang môt bên để búa đàn chỉ gõ vào hai dây thay vì gõ vào ba dây như thường ngày, nó ko tác động đến cảm giác của người chơi so với đàn upright, nhưng lại đổi thay âm sắc của piano (vì búa chỉ gõ vào 2 dây)

– Pedal tiếp theo nằm ở phía bên phải, được gọi là Sustain pedal hay là Damper pedal (thường gọi là pedal vang), khi nhấn xuống, đa số hệ thống chặn dây (damper) sẽ rời khỏi đây. nếu như giữ bàn đạp này thì sẽ khiến dây đàn rung lâu và âm thanh vẫn vang kể cả khi bạn buông phím đàn. Đây là pedal được tiêu dùng nhiều nhất, và đối sở hữu phổ quát người chơi piano, nó là thứ độc nhất vô nhị họ cần.

– Pedal cuối cùng được đề cập đến ấy chính là Pedal giữa, trên đàn piano grand nó được gọi là SOTENUTO pedal, phục vụ chức năng học tập, lúc giữ pedal này thì tiếng đàn piano sẽ ko còn ngân vang nữa, nó được giảm xuống mức tốt nhất để giảm tiếng ồn. Nguyên tắc hoạt động của pedal này là lúc giữ pedal, phím chặn âm sẽ được nâng lên khiến cho búa gõ chỉ gõ được vào tấm chặn âm, làm âm thanh bị hãm lại. Người ta thường tiêu dùng pedal này sở hữu mục đích học tập hoặc biểu diễn cá nhânko muốn khiến phiền đến người khác.

Bàn đạp Sostenuto được tiêu dùng phổ biến nhất trong âm nhạc cổ điển từ thế kỷ 18, ví như bạn là 1 nghệ sĩ piano, hoặc là một sinh viên học piano cổ điển, bạn sẽ chẳng thể bỏ qua bí quyết tiêu dùng bàn đạp này. Đối sở hữu đàn piano upright, pedal này mang chức năng khác và thường được biết tới chiếc tên “pedal tập luyện” (practice pedal hoặc muffler pedal). Pedal này mang thể được khóa vào vị trí nhất thiết bằng phương pháp trượt nó sang một bên, do đó bạn không cần phải giữ nó.

không những thế còn mang Pedal thứ 4, như chúng tôi đã đề cập phía trên, nó chỉ vớiđàn piano Concert Grand của hãng Fazioli hoặc Stuart & Sons. Công dụng của pedal này cũng giống với Pedal trước nhất (phía bên trái ngoài cùng), thay vì chuyển dịch bàn phím sang 1 bên để búa chỉ gõ vào hai dây. Pedal này nâng đa số hệ thống phím lên gần dây hơn, khiến cho âm thanh nhẹ đi mà ko đổi thay âm sắc.

Mỗi chiếc pedal sẽ tác dụng khác nhau, những pedal này giúp âm thanh của đàn piano tinh tế hơn và hoàn thiện hơn. Bạn sẽ cần phải tập dượt phổ quát để biết được công dụng và cách sử dụng pedal một cách thức rõ nhất. Chúng tôi hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về pedal, công dụng của pedal và cách thức dùng pedal sao cho việc chơi đàn piano được hiệu quả nhất và tốt nhất.

Đàn Piano Sài Gòn

Trang chủ

Trang chủ

Trang chủ

Trang chủ

Piano Điện

Trang chủ

Trang chủ

Trang chủ

Piano điện mới

Trang chủ

Piano Yên Bái

Giáo viên Piano

Trang chủ

Trang chủ

Trang chủ

Đàn piano Yamaha

Trang chủ

Trang chủ

Trang chủ

Trang chủ

Trang chủ

Trang chủ

Nhạc cụ Bắc Ninh

Trang chủ

Nhạc cụ Vũng Tàu

Trang chủ

Trang chủ

Trang chủ

Trang chủ